Tiêu chuẩn cần vượt qua để trở thành nghệ nhân Bát Tràng

Hiểu biết về chất liệu và văn hóa

– Gốm sứ cũng như hồn cốt của một dân tộc. Chúng ta luôn dựa vào gốm sứ để đánh giá một thời điểm, giai đoạn lịch sử nào đó. Do vậy, một nghệ nhân làm gốm giỏi phải thổi được cái hồn, cái chất của xã hội trong từng thời điểm vào tác phẩm của mình.

– Muốn trở thành một nghệ nhân giỏi của làng gốm, cần nắm bắt và hiểu rõ lịch sử, văn hóa dân tộc. Đồng thời, có hiểu biết sâu xa về chất liệu tự nhiên. Chỉ khi đó, họ mới đủ sức làm ra những sản phẩm chất lượng cao, đẹp và độc đáo.

Óc thẩm mỹ tốt

– Mỗi ngày, có hàng nghìn tác phẩm gốm sứ ra đời nhưng không ai nhớ đến. Đó là do nó không đủ đẹp, không phù hợp với xu hướng hoặc quá lỗi thời.

– Nhận ra khách hàng cần gì, thích gì và hiện thực nó là nghĩa vụ của một nghệ nhân Bát Tràng. Không dễ để thể hiện những điều đó lên trên các tác phẩm gốm sứ.

Đôi tay khéo léo

– Mỗi ngành nghề lại đòi hỏi những điều khác nhau. Muốn làm được gốm, nghệ nhân phải thực sự là một nghệ sĩ. Nếu không, họ sẽ không thể tạo hình, trang trí cho sản phẩm để biến nó thành những tác phẩm đắt giá.

Có những cống hiến nhất định cho làng nghề

–Tại Bát Tràng có rất nhiều người làm gốm nhưng không phải ai cũng được gọi là nghệ nhân. Tại sao lại thế?

– Để trở thành một nhệ nhân, thợ làm gốm cần có những cống hiến nhất định. Chúng phải được ghi nhận là có ý nghĩa đối với văn hóa, lịch sử của làng nghề. Do vậy, rất ít người được công nhận với danh xưng nghệ nhân.

Những nghệ nhân Bát Tràng nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất

Nghệ nhân Trần Độ

– Nhắc đến Trần Độ, chúng ta có thể nhớ ngay đến công cuộc phục chế gốm cổ Thăng Long. Ông cũng đã phục thế thành công gốm men nâu nổi tiếng của đời Trần. Đồng thời, sáng tạo ra nhiều bài men mới, độc đáo và đầy sức hút.

– Trần Độ được công nhận là nghệ nhân nổi tiếng nhất của làng nghề Bát Tràng. Lò gốm của ông đã được tiếp nhiều lãnh đạo cấp cao. Trong đó Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Tổng bí thư – Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng, phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa.

Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn

– Đây là nghệ nhân chuyên sâu trong lĩnh vực phục dựng các dáng ấm trà . Ông đã  thành công các loại ấm trà bát Tràngvới chất đất tử sa truyền thống. Đồ gốm đắp phù điêu theo các tích cổ hay đắp hoa văn nổi.

– Không giống như các nghệ nhân khác, chú trọng đến hoa văn, họa tiết, kỹ thuật khi làm gốm thì anh lại quan tâm nhiều đến chất đất. Anh tâm sự “Tại Bát Tràng chỉ có loại đất sét trắng làm gốm bình thường, còn đất đen để làm ấm Tử Sa có nguồn gốc ở Quế Quyển – Hà Nam. Khi lấy đất về tôi pha chế thêm đất ở những nơi khác để tạo độ dẻo, độ bền, độ dai như chất đất Tử Sa ở Giang Tô”.

Nghệ nhân Phùng quang Đăng

– Nghệ nhân Bát Tràng phùng quang Đăng là nghệ nhân mới được phong trong năm 2018 nổi tiếng với tài năng vuốt tay và vẽ thiên bẩm, Có nhiều cống hiến cho làng nghề. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm gốm nhiều đời

– Về nghề gốm : Cha của ông cũng là một trong những nghệ nhân nổi tiếng với nhiều cống hiến cho ra các bài men quý bát tràng .

Nghệ nhân Nguyễn văn BÌnh

– Nghệ nhân Nguyễn văn Bình dành rất nhiều tâm huyết cho các sản phẩm đắp tay mang tính nghệ thuật cao.

nghệ nhân bình làng bát tràng

                               Nghệ nhân Nguyễn Văn BÌnh Trong 1 chuyến du lịch Tphcm

– Trong năm nhâm thìn chuẩn bị đại lể 1000 năm thăng long ông cho ra đời đôi rồng gốm sứ thời Lý dài 35m đạt kỷ lục Guinness Việt Nam đặt tại Công viên Bách Thảo (Hà Nội) từ dịp đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội bắt đầu được dời đến đặt tại hồ Tây – khu vực đường Nguyễn Hoàng Tôn kéo dài với đường dạo ven hồ.

Nghệ nhân Phạm Thị Châu và nghệ nhân Nguyễn VĂn Lợi

– Đây là trường hợp duy nhất mà cả hai vợ chồng đều được phong làm nghệ nhân ở làng Bát Tràng. Hai người cùng tốt nghiệp đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp. Sau đó, lập gia đình và cùng nhau lưu giữ, phát triển nghề gốm của quê hương.

Mua sản phẩm của nghệ nhân Bát Tràng ở tpHCM

Sài Gòn – Mảnh đất thiên đường của kinh doanh mua bán

– Sài Gòn thực sự là một vùng đất màu mỡ. Nó rất thích hợp với việc kinh doanh, mua bán. Tại đây, khách hàng có thể tìm thấy mọi sản phẩm cần thiết cho cuộc sống của mình.

Có thể mua gốm sứ của các nghệ nhân Bát Tràng tại tpHCM?

– Nhiều người lo lắng không thể mua được gốm sứ được làm bởi các nghệ nhân của làng nghề Bát Tràng. Đây cũng là điều dễ hiểu khi chi phí vận chuyển hàng hóa khá cao.

– Để kiếm lợi nhuận, nhiều đơn vị kinh doanh đã nhập gốm Trung Quốc. Sau đó, trộn lẫn với hàng Bát Tràng để đánh lừa khách hàng. Nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ dễ dàng ăn một quả lừa to đùng.

Đi đâu tìm mua gốm của nghệ nhân Bát Tràng tại tphcm

– Lời khuyên cho bạn là hãy tìm đến những cơ sở kinh doanh uy tín. Đảm bảo hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, yên tâm với sức khỏe của cả gia đình trong quá trình sử dụng.

– Gốm sứ Bát Tràng Đoàn Quang là một đơn vị lâu năm trên thị trường gốm sứ. Chúng tôi tự hào khi sở hữu những món đồ gốm chất lượng, do chính tay các nghệ nhân chế tạo.

– Khi đến với Đoàn Quang, khách hàng sẽ sở hữu được những sản phẩm “chất lừ”. Đúng chuẩn do các nghệ nhân Bát Tràng làm ra. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Chia sẻ :

Xem thêm :

0 Comments

  1. Minh điều 9:39:16 SA

    Bài viết rất hay cám ơn bạn rất nhiều

  2. Minh Điều 4:22:43 CH

    ưng tuyển thôi nào các ứng viên

Gửi bình luận

* Rating     Bad           Good