Bát Tràng nằm ở đâu?

Vị trí địa lý

– Trước năm 1945, Bát Tràng là một xã thuộc địa phận huyện Gia Lâm. Hiện tại, nó là một làng nghề truyền thống nổi danh bậc nhất của đất Hà Nội. Không chỉ vậy, Bát Tràng được xem như một địa danh du lịch nổi tiếng, hấp dẫn khách thập phương ở khu vực miền Bắc.

Lịch sử hình thành của làng nghề Bát Tràng

– Trước đây, dân thôn Bát Tràng sống tại xã Bồ Xuyên, trang Bạch Bát của trấn Thanh Hóa Ngoại. Khi nhà Lý dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, người dân đã đi theo vua Lý Công Uẩn. Khi đến bãi bồi bên bờ sông Hồng, người dân đã lập phường, trụ lại sinh sống. Sau đó, nhanh chóng hình thành một phường chuyên sản xuất gốm.

– Vào năm 1958, nhà nước Việt Nam đã tiến hành đào con sông Bắc Hưng Hải. Từ đó phục vụ cho việc tưới tiêu của 3 tỉnh: HƯng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương. Đồng thời tạo ra một con đường mới để mọi người có thể dễ dàng đi vào xã Bát Tràng.

– Hiện tại, mọi người có thể đi theo bến Phà Đen, bến Chương Dương để xuống Bát Tràng. Còn nếu đi theo đường bộ, sẽ xuôi theo Quốc lộ 5, xuống Trâu Quỳ thì rẽ tay phải theo đường liên huyện là đến.

Làng nghề Bát Tràng làm gì?

Làng nghề nổi tiếng bậc nhất Việt Nam

– Khi mới thành lập, dân làng Bát Tràng chủ yếu sống bằng buôn bán, làm gốm và làm quan cho các đời vua.

– Hình thành từ thời Lý, Bát Tràng đã trải qua hơn 500 năm lịch sử đầy thăng trầm và biến cố. Sau cùng, người dân nơi đây đã kiên trì, gắn bó với nghề làm gốm độc đáo.

Nơi những hòn đất nở hoa

– Sản phẩm gốm sứ của làng nghề Bát Tràng luôn được đánh giá rất cao về chất lượng. Nó nhanh chóng chinh phục người tiêu dùng với kiểu dáng, mẫu mã đa dạng. Chúng có thể được dùng trong đời sống hàng ngày cũng như trang trí cho các không gian đa dạng.

– Gốm Bát Tràng đã thực sự trở thành một thương hiệu nổi tiếng của người Việt. Các sản phẩm của người dân đã được sử dụng rộng rãi trên cả nước. Đồng thời, được bạn bè Quốc Tế biết đến và xem trọng.

– Hiện tại, Bát Tràng được xem là một địa danh văn hóa nổi bật của cả nước. Đây là nơi những hòn đất nở hoa, tạo ra bản sắc dân tộc.

♦ Xem thêm :  wesite bán gốm sứ Bát Tràng online

Sự mai một của một làng nghề truyền thống

Thách thức trong quá trình hội nhập

– Nền kinh tế mở cửa giúp chúng ta được hưởng lợi rất nhiều. Đi kèm theo đó là không ít nguy cơ và những câu chuyện đáng buồn.

– Những năm qua, các sản phẩm đến từ Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam vô cùng mạnh mẽ. Gốm sứ cũng không nằm ngoài dòng chảy này. Chúng đã khiến thị phần của gốm sứ do làng nghề Bát Tràng làm ra bị giảm đi đáng kể.

– Tuy chất lượng không bằng nhưng ngoại hình của gốm Trung Quốc khá đẹp. Ngoài ra, giá bán của chúng rất rẻ so với gốm chính gốc. Đó là do công đoạn lựa chọn vật liệu cũng như xử lý độc hại không được thực hiện tốt. Điều này đã khiến giá sản phẩm giảm đi rất nhiều.

Đau đáu công cuộc giữ hồn cốt cho dân tộc

– Gốm sứ Bát Tràng không chỉ là những sản phẩm phục vụ cho cuộc sống. Nó còn là một nét văn hóa độc đáo, không đâu có được. Nó cũng như một dấu ấn quan trọng trong lịch sử của đất nước.

– Thời gian qua, Chính Phủ đã bỏ rất nhiều công sức trong việc giữ gìn và khôi phục làng nghề truyền thống Bát Tràng. Tuy nhiên, đây thực sự là một bài toán khó chưa biết bao giờ giải được trọn vẹn.

Những nguy cơ hiển hiện làm ảnh hưởng đến làng nghề Bát Tràng

Khó khăn chồng chất khó khăn

– Thời gian qua, lượng đơn hàng của Bát Tràng đang giảm đi rất nhanh. Nơi đây cũng mất đi danh hiệu làng nghề phát triển tốt nhất trong thời buổi kinh tế thị trường. Một điều đáng buồn nữa, lượng khách du lịch đến đây cũng đang giảm rất nhanh. Tất cả đã đẩy người dân Bát Tràng vào những nỗi lô không có hồi kết thúc.

– Những ghi nhận mới nhất cho thấy lượng gốm sứ tồn kho đang tăng nhanh. Rất nhiều nhân công đã bỏ nghề, tìm kiếm hướng đi khác cho cuộc sống của mình.

Làng nghề Bát Tràng khó lòng hội nhập trong thời kỳ thương mại điện tử

– Thương mại điện tử mang tới cho chúng ta nhiều lợi ích. Nhưng nó cũng là nguyên nhân đẩy nhiều làng nghề của chúng ta vào chỗ mai một.

– Các sản phẩm đến từ Trung Quốc đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Chúng hớp hồn khách hàng bởi giá thành rẻ và mẫu mã vô cùng bắt mắt. Tuy nhiên, chất lượng, độ an toàn của chúng vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

– Do thiếu hiểu biết, người dân thường chọn mua Gốm sứ Trung Quốc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến làng nghề Bát Tràng mai một từng ngày.

Chung tay gìn giữ làng nghề Bát Tràng

– Sự mai một của Bát Tràng thực sự là một câu chuyện đau lòng. Nó khiến những giá trị hồn cốt của dân tộc đang dần biến mất.

– Thay vì gốm sứ Trung Quốc, bạn hãy mua sản phẩm của Bát Tràng. Giá thành cao hơn, nhưng chất lượng và độ bền của sản phẩm rất tốt. Điều này giúp thời gian sử dụng lâu, đồng thời giữ an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.

– Đoàn Quang là đơn vị phân phối lớn của Bát Tràng. Hiện chúng tôi đang nỗ lực không ngừng nghỉ để phục hồi làng nghề truyền thống này. Hãy cùng chúng tôi vực dậy làng nghề Bát Tràng nổi tiếng của dân tộc nhé .

Chia sẻ :

Xem thêm :

0 Comments

Gửi bình luận

* Rating     Bad           Good